รวมโค้งอันตราย ถนนที่เกิดอุบัติเหตุเยอะที่สุดใน จ.เลย

share on:
โค้งอันตราย จ.เลย

จ.เลย เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่รายล้อมไปด้วยภูเขา โดยในบางพื้นที่เรียกได้ว่าล้อมรอบไปด้วยภูเขาเลยก็ว่าได้ เส้นทางสำหรับการเดินทางก็ต้องผ่านภูเขา วันนี้ทีมงานเลยรวบรวมโค้งอันตราย และเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุดมานำเสนอกัน

 1. โค้งร้อยศพวังสะพุง หรือ โค้งร้อยศพบ้านกกบก
  โค้งร้อยศพ
  ภาพมุมสูงโค้งร้อยศพ เส้นทางเดิมและเส้นทางตัดใหม่

  เป็นเส้นทางที่ได้ชื่อว่าเกิดอุบัติเหตุเยอะที่สุดใน จ.เลย อยู่บนถนนสายทางหลวง ทช.3002 อ.วังสะพุง – อ.ภูเรือ ลักษณะของถนนเป็นถนน 2 เลนส์ เจุดที่เรียกว่า “โค้งร้อยศพ” อยู่ในเขตบ้านกกบก ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง จ.เลย ลักษณะทางลงเนินประมาณ 200 เมตร ต่อด้วยโค้งซ้ายหักศอกและรับด้วยโค้งขวา จุดนี้เองที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด ส่วนมากจะเกิดกับรถที่มีการบรรทุกหนัก หากหลุดโค้งตรงนี้ไปก็จะเป็นเหวลึก

  โค้งร้อยศพ อ.วังสะพุง

  โค้งร้อยศพ วังสะพุงปัจจุบัน จ.เลย ได้แก้ปัญหาโดยการตัดถนนใหม่ โดยทำการตัดถนนเป็นเส้นตรง ไม่ผ่านช่วงโค้งหักศอกเดิม และได้ทำแผงปูนกั้น เพื่อหากเกิดอุบัติเหตุแล้วรถจะได้ไม่ตกไปยังเหวข้างถนน แต่การตัดถนนใหม่นี้ก็ใช่ว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้มากนัก เพราะยังคงเกิดอุบัติเหตุอยู่เรื่อยๆ หากใครได้ผ่านก็จะเห็นร่องรอยของอุบัติเหตุทั้งสองฝากฝั่งถนน

 2. ภูสวรรค์
  ภูสวรรค์ จ.เลยภูสวรรค์ เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่าง อ.ภูเรือ – อ.เมือง อยู่ในเขตบ้านภูสวรรค์ ต.เสี้ยว อ.เมือง จ.เลย ที่มีลักษณเป็นทางคดเคี้ยวตามไหล่เขา มักเกิดอุบัติเหตุบ่อยช่วงหน้าฝน ซึ่งสาเหตุบางส่วนก็มาจากมีน้ำยางพารา ไหล่ลงบนพื้นถนนระหว่างการขนส่ง เมื่อน้ำยางพาราโดนน้ำฝน จะทำให้ถนนลื่น หากใช้เส้นทางนี้ ต้องใช้ความระมัดระวังค่อนข้างมาก เพราะเป็นทางลงเขาประมาณ 5 กิโลเมตร ถนนเส้นนี้เคยเกิดอุบัติเหตุใหญ่ๆหลายครั้ง เช่น รถทัวร์โดยสารหลุดโค้ง มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงรถบรรทุกสิบล้อเบรกแตก พุ่งชนหน้าผา เป็นต้น
  ภูสวรรค์ จ.เลยภูสวรรค์ จ.เลยภูสวรรค์ จ.เลย
 3. โค้งเก้าง้อม อ.นาแห้ว
  โค้งเก้าง้อม อ.นาแห้วหากใครได้เคยเดินทางไปยัง อ.นาแห้ว แล้วล่ะก็ คงจะรู้ดีว่าเส้นทางนั้นเป็นยังไง ระยะทาง 30 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง ไม่มีเหตุผลอื่นเลยที่ทำให้การเดินทางนั้นล้าช้า ก็เพราะเส้นทางที่คดเคี้ยวตามไหล่เขาและลาดชันในหลายๆจุด ถนนแคบเป็นบางจุด แต่รถก็สามารถสวนทางกันได้ ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ระหว่างการเดินทาง สามารถแวะชมวิวทิวทัศน์ 2 ข้างทางได้ตลอดทางถนนเส้นนี้มักเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย สาเหตุก็มาจาก การไม่ชินทาง ประมาท การใช้ความเร็วในช่วงลงเขา อยากรู้ว่าเส้นทางเป็นอย่างไร ทีมงานมีคลิปมาให้ดูครับ (ขอบคุณคลิปจาก นาแห้ว | Nahaeo)

  โค้งเก้าง้อม อ.นาแห้ว
 4. โค้งบ่อขยะ อ.ด่านซ้าย
  โค้งบ่อขยะ อ.ด่านซ้ายโค้งนี้อยู่ ก.ม.ที่ 4-5 ถนนสายด่านซ้าย-นครไทย จ.พิษณุโลก ห่างจาก อ.ด่านซ้าย ไปทาง อ.นครไทย ประมาณ 6 กิโลเมตร ฉายาโค้งบ่อขยะ มาจากด้านหลังของโค้งนี้เป็นบ่อทิ้งกำจัดขยะ ลักษณะเป็นโค้งขวาหักศอก สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุก็เนื่องมาจาก เป็นทางลงเขาก่อนถึงโค้งประมาณ 400 เมตร หากคนที่ไม่ชินทางก็จะปล่อยให้รถทำความเร็วจากเนินลงมา แต่พอรู้ตัวอีกทีก็เป็นโค้งไปซะแล้ว
  โค้งบ่อขยะ อ.ด่านซ้าย
 5. เส้นทาง ด่านซ้าย-โป่งชี
  ถนนเส้นทาง ด่านซ้าย-โป่งชีเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ถนนเส้นนี้เชื่อมต่อระหว่าง อ.ด่านซ้าย – บ้านโป่งชี ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย มีลักษณะเป็นโค้งลงเขาขึ้นเขาสลับกัน มีจำนวนโค้งหลายโค้ง มีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร หากใครผ่านถนนเส้นนี้ก็จะพบกับจุดชมวิวของ อ.ด่านซ้าย สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบของตัว อ.ด่านซ้าย
  จุดชมวิว อ.ด่านซ้ายจุดชมวิว อ.ด่านซ้ายจุดชมวิว อ.ด่านซ้าย
  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ทุกๆคนไม่อยากให้เกิดขึ้น การใช้รถใช้ถนนไม่ว่าจะที่ใดก็ตามต้องใช้ความระมัดระวัง ไม่ประมาท หากเกิดขึ้นแล้วก็มีแต่ความสูญเสีย ไม่ชีวิตก็ทรัพย์สิน ทีมงานหวังที่จะให้ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์กับผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวที่ จ.เลย ขอให้มาถึงอย่างปลอดภัย และกลับบ้านอย่างปลอดภัยเช่นกัน 🙂

Comments

comments