สื่อนอกตีข่าว รัฐล่าช้าสอบคนเสื้อแดง

share on:

สื่อต่างประเทศ ตีพิมพ์บทความ อ้าง การสอบสวนของรัฐ ในคดีผู้เสียชีวิตทางการเมือง จากเหตุการณ์ชุมนุมคนเสื้อแดงปีที่ผ่านมา ล่าช้า และขาดการให้ความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน

หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ก ไทมส์ ของสหรัฐอเมริกา ฉบับวันที่ 25 มกราคม นำเสนอบทความของ โธมัส ฟุลเลอร์ ผู้สื่อข่าวประจำประเทศไทย โดยระบุถึง ความล่าช้าในการสอบสวน เพื่อหาข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์รุนแรง ระหว่างการสลายการชุมนุม เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต มากกว่า 90 คน บาดเจ็บนับพัน โดยที่ยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่เวลาผ่านไปนานถึง 8 เดือนแล้ว โดยบทความดังกล่าวอ้างถึงการให้สัมภาษณ์ของ นายสมชาย หอมละออ หนึ่งในคณะกรรมการอิสระ สอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อสมานฉันท์ ที่ รัฐบาล

ตั้งขึ้น โดยกล่าวหาว่า ทางกองทัพและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งที่เคยส่งจดหมายร้องขอสัมภาษณ์ทหาร ที่ทำหน้าที่ในวันสลายการชุมนุม แต่ไม่เคยได้รับการตอบกลับแม้แต่ครั้งเดียว รวมถึง สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอให้ชันสูตรพลิกศพ ที่ต้องการ ส่วนทางด้าน กองทัพ นิวยอร์ก ไทมส์ อ้างว่า พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตัวแทนของกองทัพ พบกับ คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวไปแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปีที่แล้ว และให้ทุกอย่างที่มีไปแล้ว พร้อมกันนั้น ปฏิเสธว่าไม่เคยรู้เรื่องคำร้องขอข้อมูลอื่น ๆ จากคณะกรรมการชุดดังกล่าว

นอกจากนี้ รายงาน ยังอ้างถึง กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่ดำเนินคดีกับแกนนำ ในการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล อย่างเกาะติด แต่กลับใช้คำว่า “อยู่ระหว่างดำเนินการ” กับการสอบสวนบทบาทของทหารต่อการเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่า พยายามเตะถ่วงการสอบสวน เพื่อหวังผลทางการเมือง แม้แต่เจ้าหน้าที่ทางการญี่ปุ่น ที่ติดตามความคืบหน้าการเสียชีวิตของ นายฮิโร มูราโมโตะ ช่างภาพชาวญี่ปุ่นของสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยพยายามกดดันรัฐบาล ให้เปิดเผยข้อมูลการสอบสวน แต่ก็ต้องผิดหวังกลับไปในที่สุด

Comments

comments