นักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนชมพิธีเปิดงานการละเล่นผีตาโขนที่ด่านซ้าย

share on:

ที่ถนนพระแก้วอาสา หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวกว่าหม่นคนแห่ชมพิธีเปิดงานบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2554 โยมีนายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเป็นประธานเปิดงานและมีนายพรศักดิ์เจียรณัย ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี ก่อนพิธีเปิดงาน มีการแสดงกระโดดร่มจากชมรมเหิรเวหา กองบิน 46 พิษณุโลก
    งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อ.ด่านซ้าย  จ.เลย  จัดขึ้นในวันที่ 1-3 กรกฎาคม2554 มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมงานนับหมื่นคน งานดังกล่าวเป็นประเพณีที่รวมเอา “ งานบุญพระเวส ” ( ฮีตเดือนสี่ ) และ งานบุญบั้งไฟ ” (ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกันในงานบุญหลวงนี้จะมีขบวนแห่ที่สร้างสีสันตื่นตาและจังหวะเร้าใจของ “ ผีตาโขน ”หรือ “ ผีตามคน ” หน้ากากที่มีลักษณะเด่นของศิลปะการแต่งแต้มลวดลายและสีสันที่งดงานสำหับขบวนแห่นั้น มีผีตาโขนใหญ่ร่วมขบวน 1,400 คนและผีตาโขนเล็ก 8,400  คน
      ททท.สำนักงานเลย ได้จัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เรื่องหน้ากากนานาชาติต่างๆ ได้แก่ ไทย จีน
อินโดนีเซีย ลาว เกาหลี ญี่ปุ่น และเวียดนาม พร้อมการสาธิตการทำหน้ากาก จากผู้แทนเมืองอันดง ประเทศเกาหลี  พิธีกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งได้แก่ พิธีเบิกพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียมขบวนรถเทิดพระเกียรติ เนื่องในโอกาสเฉลิม-ฉลอง “ 84 พรรษา ”พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขบวนแห่ผีตาโขนขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และคณะพ่อแสน พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ ขบวนแห่กัณฑ์หลอนของหมู่บ้านต่างๆ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่
นางอัจพรรณ บุญเจริญ  ผู้อำนวนการ ททท.สำนักงานเลย   เปิดเผยว่า การพัฒนาเศรษฐกิจเมืองด่านซ้ายในช่วงงานดังกล่าวในปีนี้ ได้เชิญประเทศเกาลีใต้เดินทางมาร่วมงานพร้อมวาดภาพ หน้ากากผีของเกาหลีและชาวด่านซ้ายก็วาดภาพหน้ากากผีตาโขน แสดงในครั้งนี้ด้วย ซึ่งมีคณะทัวร์ที่จองที่พักไว้แล้วจาก เนเธอร์แลนด์ อเมริกา อังกฤษ  ฝรั่งเศส และ ญี่ปุ่น ประเทศละ 2 กลุ่มทัวร์ด้วยกัน คาดว่ามี เงินที่สะพัดเข้าในช่วงงานผีตาโขนจำนวน 2 วัน
     นายบรรพรต ยาฟอง นายอำเภอด่านซ้าย เปิดเผยว่า ในปี 2552 วันที่ 26-27 มิ.ย. จำนวน 26 ล้านบาท ประกอบด้วย จากนักท่องเที่ยวชาวไทย 50,000 คน( 500บาท/คน/วัน )รวม 25  ล้านบาท และชาวต่างประเทศ 1,000  คน รวม 1 ล้านบาท หรือ  (1,000บาท/คน/วัน)  ส่วนในปี 2553 วันที่ 12-13 มิ.ย.มีจำนวน  31 ล้านบาทประกอบด้วย  จากชาวไทย 3,0000 คน30 ล้านบาท และชาวต่างประเทศจำนวน 1,000  คน รวม 1 ล้านบาท ซึ่งวันที่ 3 ของงานแต่ละปีนั้นจะไม่นำมารวมเพราะเป็นวันสุดท้ายพิธีฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์   ในพระอุโบสถ วัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย

Comments

comments