ทิ้งทวน!!ฝนถล่ม จ.เลย 111 มม. กรมอุตุฯประกาศหมดฝน ฤดูหนาวมาเยือน

share on:

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับ 16 อีสานจะหมดฝน อากาศเย็นลงทันที อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ อำเภอชายแดน จ.เลย เจอฝนถล่มทิ้งทวน น้ำทะลักเข้าหมู่บ้าน ชาวนาเกี่ยวข้าวไม่ทัน จมน้ำเสียหายในหลายอำเภอ…    

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ฉบับที่ 16 ลงวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนลดลง และอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิลดลงได้ 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะยังคงมีฝนตกต่อไปอีกในวันพรุ่งนี้ หลังจากนั้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 บริเวณดังกล่าวจะมีฝนลดลงและอุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย

ในระยะนี้ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเกษตรกรเตรียมการป้องกันความเสียหายจากผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

ในช่วงวันที่ 11-12 พฤศจิกายน 2559 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง และคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยตามชายฝั่งระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย


 

ที่ จ.เลย เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 พ.ย.59 สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานสภาพอากาศวันนี้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนอีกระลอก ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ของประเทศไทยแล้ว ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มีฝนหรือฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้น อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย


 

สำหรับสภาพอากาศภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน อากาศเย็นในตอนเช้าโดยมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ และหนองบัวลำภู อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ จังหวัดเลยมีฝนตกต่อเนื่องมา 3 วัน โดยมีฝนเกือบทั่วไป ฝนหนักกระจาย และฝนตกหนักมากที่สุดวันที่ 8 พ.ย.2559 ที่ อ.ปากชม วัดได้ 111.8 มิลลิเมตร

นายประมวล ลาภจิตต์ หน.ปภ.จ.เลย รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 9 พ.ย. 59 เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งห้วยสงาว เข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ของประชาชนในพื้นที่ บ้านห้วยพิชัย หมู่ 1 บ้านโป่งสำราญ หมู่ 6 บ้านปากปัด หมู่ 3 และบ้านสงาว หมู่ 4 ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย รวม 4 หมู่บ้าน ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สิน และพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตหรือสูญหาย


 

ขณะนี้ที่ฝ่ายปกครอง อ.ปากชม อบต.ห้วยพิชัย สมาชิก อส. สมาชิก อปพร. กองกำลังทหาร มทบ.28 จ.เลย อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย และสำรวจความเสียหาย ล่าสุดระดับน้ำที่บ้านห้วยพิชัย หมู่ 1 ลดเริ่มลดลง เนื่องจากมวลน้ำไหลลงสู่ แม่น้ำโขง ส่วนที่พื้นที่ราบลุ่มที่เป็นนาข้าว เกษตรกรอยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวของ เกษตรกร อ.นาด้วง อ.เมืองเลย อ.วังสะพุง อ.ภูหลวง อ.หนองหิน อ.เชียงคาน ถูกน้ำฝนท่วมขังได้รับความเสียหายจำนวนมาก ข้าวที่อยู่ระหว่างเก็บเกี่ยวโดนกระแสน้ำป่าพัดไปกับน้ำ กองกำลังทหารจาก มทบ.28 จ.เลย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 23 และจากค่ายศรีสองรัก ได้ออกไปให้การช่วยเหลือชาวนาเป็นการเร่งด่วนแล้ว. 

(ภาพจากปภ.จ.เลย)

Comments

comments