ภูเขาไฟในญี่ปุ่นปะทุ สนามบินท้องถิ่นสั่งงดบิน

share on:

ภูเขาไฟในญี่ปุ่นปะทุ

ภูเขาไฟคีรีชิม่าทางตอนใต้ของญี่ปุ่น พ่นเถ้าถ่านหินร้อนขึ้นสู่ท้องฟ้ามาแล้ว 2 วัน ได้แผ่วงกว้างออกไปจนส่งผลกระทบต่อประชาชนและต้องปิดสนาบินท้องถิ่นแล้ว

การปะทุอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 2 วันของภูเขาไฟคีรีชิม่า บนเกาะกิวชูทางตอนใต้ของญี่ปุ่นได้ส่งเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 3 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปี โดยฝุ่นจากภูเขาไฟที่ลอยอยู่บนอากาศแผ่ออกไปครอบคลุมรัศมีกว่า 2 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ทางการประกาศเตือนภัยในระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ ส่วนโรงเรียนที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟดังกล่าวก็ถูกระงับการเรียนการสอน

ขณะเดียวกันตามบ้านเรือน ท้องถนน ในเมืองมิยาซากิถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ บางแห่งวัดได้หนาอย่างน้อย 5 เซนติเมตร แม้ว่าเมืองนี้จะอยู่ห่างจากภูเขาไฟออกไปหลายสิบกิโลเมตร ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น สนามบินในเมืองนี้ต้องระงับการขึ้นลงของเครื่องบินเพราะฝุ่นเถ้าถ่านปกคลุมรันเวย์ของสนามบิน ทำให้ผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างที่สนามบิน

ขณะที่บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ภูเขาไฟบรูโม่ก็เกิดปะทุเช่นกันและพ่นเถ้าถ่านภูเขาไฟขึ้นสูงกว่า 5 กิโลเมตร ส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศบางส่วนที่มุ่งหน้าไปยังเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ ขณะที่บางเที่ยวบินต้องเปลี่ยนสนามบินเพื่อร่อนลงจอดแทน

Comments

comments