ชาวบ้าน 3 ตำบล อำเภอวังสะพุง บุกยึดรถนายทุนรุกป่าด้วยมือเปล่า

share on:

ชาวบ้านทดไม่ไหว รวมตัวกันบุกยุดรถแทรกเตอร์และกระบะของนายทุนที่เข้ามาบุกรุกป่าชุมชน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 มกราคม 2554 ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากนายศิริ สุธรรมมา ผู้ใหญ่บ้าน บ้านศรีสงคราม หมู่ 12 ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย ว่า ชาวบ้านจาก 3 ตำบล รวม 200 คน ร่วมกันตรวจยึดรถแทรคเตอร์ตีนตะขาบและรถยนต์กระบะ ที่เข้ามาบุกรุกแผ้วถางป่าชุมชนป่าภูเซิม เขตพื้นที่บ้านศรีสงคราม ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านร่วมกันรักษาไว้ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายได้รับความ เสียหาย

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว พบชาวบ้านและคณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.1(เอราวัณ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.14 (ผาขาว) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย. 15 (ภูหอ) เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.19 (วังยาง) สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ตอนบน) กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ร่วมกันตรวจยึด รถแทรคเตอร์ สีเหลือง ยี่ห้อ KOMATSU สีเหลือง รุ่น D 50-15 จำนวน 1 คัน ในที่เกิดเหตุ บรรทุกบนรถบรรทุกเพื่อนำไปเป็นหลักฐาน และรถยนต์กระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ สีน้ำเงิน ทะเบียน บค 3142  เลย บนกระบะหลังรถพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร 1 ถัง และปั้มน้ำมันมือหมุน 1 อัน ส่วนผู้ต้องหาอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน รวมทั้งผู้สื่อข่าว ร่วมกันตรวจพื้นที่ที่ถูกบุกรุกโดยละเอียด พบพื้นที่ถูกบุกรุกเป็นป่าไม้เบญจพรรณ ถูกไถปรับดันออกเป็นบริเวณกว้างคิดคำนวณเนื้อที่ได้ประมาณ  6 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการใช้เครื่องมือหาค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม (GPS) ทำการตรวจหาค่าพิกัดโดยรอบแปลงที่ตรวจสอบ ได้ค่าพิกัดจำนวน 4 จุด
สอบ ถามนายศิริ สุธรรมมา ผู้ใหญ่บ้านศรีสงคราม หมู่ที่ 12 ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย ว่าบริเวณดังกล่าวไม่เคยเป็นพื้นที่ทำกินหรือการเกษตรมาก่อน ไม่มีเอกสารสิทธิ์ทางที่ดินแต่อย่างใด ชาวบ้านทั้ง 3 ตำบล คือ 1.บ้านวังไห หมู่4 บ้านโนสมบูรณ์ หมู่11 ต.หนองหญ้าปล้อง 2.บ้านศรีสงคราม หมู่ 12 บ้านผาน้อย หมู่ 11 ต.ผาน้อย และ3.บ้านศรีสงคราม หมู่ 11 ต.ศรีสงคราม รวม 2,500 คน ได้อาศัยเก็บหน่อไม้ และเห็ด เป็นอาหาร มาตั้งแต่สมัยปูย่าตาทวด และร่วมกันปกป้องรักษาเป็นอย่างดีมาตลอดมา โดยเมื่อเช้านี้ มีชาวบ้านเข้าไปถางหญ้าในสวนต้นยางพารา ใกล้บริเวณดังกล่าวมาแจ้งว่า พบรถแทรคเตอร์กำลังดันต้นไม้ในบริเวณดังกล่าว และมีรถยนต์กระบะบรรทุกถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จอดอยู่ใกล้กัน ชาวบ้านคนดังกล่าว จึงตะโกนถามไปว่ามาไถให้ใคร ใครเป็นคนจ้าง คนขับตะโกนกลับมาว่า ไม่รู้ จึงตะโกนกลับไปว่า ไม่กลัวมันโกงเหรอ เอะใจเพราะที่ดินดังกล่าวไม่เคยมีใครมาไถไร่ที่นี่ได้ จึงโทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้าน รวมตัวกันได้ประมาณ 200 คนด้วยมือเปล่า มายังพื้นที่ดังกล่าว ส่วนคนขับเมื่อเห็นชาวบ้านมาจำนวนมาก จึงอาศัยความชำนาญพื้นที่ป่าวิ่งหลบหนีไป ชาวบ้านจึงช่วยกันยึดของกลางทั้ง 2 คน พร้อมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.1(เอราวัณ) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลยทราบ เพื่อทำการตรวจยึด พร้อมทั้งสืบหานายทุน เพื่อมาดำเนินคดีตาม ความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ฐานก่นสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับ โดยมอบหมายให้ นายธนา ศรีจำเริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย. ๑ (เอราวัณ) เป็นผู้นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังสะพุง จังหวัด เลย   เพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Comments

comments