คนเลย คัดค้าน สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง โวยทำโพลตอนไหน

share on:
คนเลย แห่ค้าน กระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง

คนเลย โวย ทำโพลสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึงกันตอนไหน เผย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย พร้อมทั้งตั้งกลุ่มขึ้นคัดค้านโครงการดังกล่าว ชี้ ทำลายธรรมชาติที่เป็นเสน่ห์ภูกระดึง ทั้งระบบกำจัดขยะยังไม่ดีพอ…

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 59 สืบเนื่องจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับทราบผลการศึกษาโครงการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง จังหวัดเลย มูลค่า 633 ล้านบาท จากการสำรวจความเห็นจากประชาชนในพื้นที่อ้างว่า 99% เห็นด้วย สามารถสร้างรายได้ สร้างงานเพิ่มขึ้นให้กับคนในพื้นที่ และจะทำให้นักท่องเที่ยวมีจำนวนมากขึ้น

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังประชาชนในพื้นที่ อ.ภูกระดึง และจังหวัดเลย และเฟซบุ๊กหลายกลุ่มของคนเมืองเลย ต่างมีความคิดเห็นไป 2 ทาง เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วย ถามว่ามีการทำโพลสอบถามประชามติกันเมื่อใด รวมถึงเฟซบุ๊กกลุ่มคนเมืองเลยก๋อ มีสมาชิกกว่า 20,000 คน และกลุ่มเฟซบุ๊กกลุ่มอื่นๆ ของคนเมืองเลย ได้มีการแชร์และแสดงความคิดเห็นเป็น 2 ทาง ฝ่ายที่เห็นด้วย บอกว่าถ้ามีกระเช้าขึ้นภูกระดึง จะมีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก สร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ชาวบ้าน ลูกหาบ มีงานทำไม่ต้องแบกหามต่อไป

สำหรับผู้ที่ไม่เห็นด้วย พบว่ามีมากกว่า โดยมองว่า การสร้างกระเช้าเป็นการทำลายธรรมชาติ มนต์เสน่ห์ของภูกระดึง ที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เคยสัมผัสในการเดินขึ้นลงชมธรรมชาติ 2 ข้างทางสวยงาม ต่อไปก็ไม่เห็น หนีไปขึ้นกระเช้ากันหมด ระบบการกำจัดขยะยังไม่ดีพอ ถ้าสร้างกระเช้ามีคนขึ้นนับพันคนหรือหมื่นคน ขยะจะเท่าไร ทุกวันนี้ขนาดยังไม่มีกระเช้า ยังมีร้านขายหมูย่างหลายเจ้าอยู่ท่ารถ บขส.สร้างมากว่า 10 ปี ยังไม่มีรถโดยสารเข้ามาจอดเลย

“ขนาดยังไม่สร้างยังขนาดนี้ ถ้าสร้างกระเช้าจะบริหารจัดการได้อย่างไร โดยเฉพาะที่มีการกล่าวว่ามีการทำประชาพิจารณ์ ทำมติ ทำโพล ในการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ทำกันเมื่อไหร่ คนอำเภออื่นของจังหวัดเลยยังไม่รู้เลย หรือว่าทำโพลที่ อ.ภูกระดึง ที่เดียว แม้คนภูกระดึงยังไม่เห็นด้วยก็มีมาก”

ขณะที่บางคนได้แสดงความคิดเห็นถามกลับว่า ภูกระดึงเป็นของคนจังหวัดเลยหรือของคนทั้งประเทศ ขณะเดียวกันได้มีชาวเมืองเลยที่ไม่เห็นด้วย ได้มีการตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อคัดค้านการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง.

ข่าวจาก ไทยรัฐออนไลน์

Comments

comments