ข้าราชการกว่าครึ่งแสน เบี้ยวหนี้ กยศ. เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นทุนให้เปล่า

share on:
ข้าราชการกว่าครึ่งแสน เบี้ยวหนี้ กยศ. เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นทุนให้เปล่า

ปลัดกระทรวงการคลัง แจงสาเหตุข้าราชการ ค้างชำระหนี้ กยศ. กว่า 60,000 ราย เพราะเข้าใจผิด นึกว่าเป็นเงินที่ให้เปล่า เตรียมเปิดโอกาสให้ชำระด้วยการหักเงินเดือน ถึง 30 กันยายนนี้

จากกรณีมีกระแสข่าว กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เตรียมจับมือส่วนราชการใช้มาตรการหักเงินเดือนผู้ค้างชำระเพื่อให้ชำระหนี้เป็นรายเดือน โดยเริ่มส่งหนังสือถึงองค์กรนายจ้างของข้าราชการ 60,000 ราย ที่กู้ยืมเงินจาก กยศ. และยังค้างชำระแล้วนั้น

         ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่มีข้าราชการกว่า 60,000 ราย ผิดชำระเงินกู้ กยศ. โดยระบุว่า สาเหตุที่ข้าราชการเหล่านี้ผิดชำระเงินกู้เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นเงินที่ให้เปล่า โดยในจำนวนนี้มีข้าราชการของกระทรวงการคลังกว่า 1,000 ราย ระดับสูงสุดเป็นถึง ซี 8 และซี 9 โดยอยู่ในส่วนสรรพากรมากที่สุด

         อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังจะร่วมกับทุกกระทรวงเพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการในสังกัดที่ผิดชำระหนี้ กยศ. เข้ารับการปรับโครงสร้างหนี้ ด้วยการหักจากเงินเดือน โดยจะลงนาม MOU ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ และจะเปิดให้ข้าราชการเข้าร่วมโครงการถึง 30 กันยายนนี้ หากพ้นกำหนดแล้วจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

กยศ

สำหรับใครที่กู้ยืมเงิน กยศ. อยู่สามารถเข้าไปตรวจสอบ ยอดหนี้ทั้งหมด,กำหนดชำระหนี้,ยอดที่ต้องชำระ,วันที่ต้องชำระ, ดอกเบี้ย ได้ที่เว็บไซต์ https://www.e-studentloan.ktb.co.th/STUDENT/ESLLogin.do โดยทำการกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักและวันเดือนปีเกิดของผู้กู้ ก็จะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้แล้ว

Comments

comments