อุทาหรณ์การค้ำประกัน กรณีทันตแพทย์มหิดลหนีทุน

share on:

เป็นข่าวครึกโครมอีกข่าวที่ดังบนโลกโซเชียล กับกรณีทันตแพทย์สาว คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ทำการยืมทุนเพื่อไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัญอเมริกา แต่เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วไม่ยอมกลับมาทำงานใช้หนี้ทุนที่ยืมไป

เรื่องดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงบนเฟสบุ๊ก “ทพ.เผด็จ หมอทอม” ซึ่งได้บอกเล่าถึงเรื่องราวและเตือนสติไว้เป็นอุทาหรณ์หลังจากได้เซ็นค้ำสัญญาทุนการศึกษาให้อดีตอาจารย์ภาควิชาทันตกรรม คณะทันตแพทย์ ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่ท้ายที่สุดอีกฝ่ายกลับไม่ยอมชำระหนี้ อ้างว่าไม่มีเงินทั้งที่มีอาชีพการงานที่ดี อาศัยในอพาร์ทเม้นท์หรูในต่างประเทศ ทิ้งภาระทั้งหมดให้แก่ตัวเขาและบุคคลอื่น ๆ ที่ร่วมกันค้ำประกันให้ต้องเป็นผู้รับกรรมแทน

เรื่องราวนั้นมีอยู่ว่า “ทพ.เผด็จ หมอทอม ได้ร่วมกับอาจารย์และเพื่อนร่วมงานคนอื่น เซ็นค้ำประกันให้กับอดีตอาจารย์รายหนึ่งซึ่งรับทุนศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ด้วยเห็นแก่คณะและหวังว่าอีกฝ่ายจะกลับมาทำประโยชน์แก่ส่วนรวม แต่สิ่งที่ได้รับคือฝ่ายนั้นบอกว่าไม่มีเงิน ทั้งที่ตัวเองทำงานเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อยู่อพาร์ทเม้นท์หรูหราในสหรัฐฯ ปล่อยให้ตัวเขาที่ต้องส่งเสียเลี้ยงดูลูกอีก 4 คนต้องมาชดใช้กรรมแทน เป็นจำนวนเงินถึง 2.2 ล้านบาท

CZp1UURUMAARjjq_1
หลังจากเรื่องนี้ได้ถูกแชร์ผ่านสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมากแล้ว ก็ได้มีชาวเน็ตอีกหลายรายเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในทำนองเดียวกัน บอกเล่าถึงคนที่ผิดนัดชำระหนี้แล้วหนีหายไป ปล่อยให้เป็นภาระของคนค้ำประกันที่ต้องชำระเงินแทน ทำกันได้แม้ว่าจะเป็นพี่น้องกัน ขณะที่อีกหลายคนยังวิจารณ์ว่าพฤติกรรมและจิตใจคนกลุ่มนี้ การศึกษานั้นไม่สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้จริง ๆ

และเรื่องราวดังกล่าวก็ได้ถูกเล่าเรื่องผ่านรายการ “เจาะข่าวเด่น” ทางช่อง 3

https://www.youtube.com/watch?v=fyGDY_SvFp8

Comments

comments