อย่าเห็นแก่เงิน! อย่ารับจ้างเปิดบัญชีธนาคารเพราะอาจติดคุกไม่รู้ตัว

share on:
รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร

ยุคสมัยนี้มิจฉาชีพมีมาอย่างหลากหลายรูปแบบ วันนี้จะขอยกตัวอย่างการใช้บุคคลอื่นเปิดบัญชีธนาคารแล้วนำบัญชีนั้นไปก่อเหตุหลอกลวงผู้อื่น

จากที่เพจดังอย่าง Drama-addict ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนว่า ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพว่าจ้างให้เด็กวัยรุ่นไปทำการเปิดบัญชีธนาคารพร้อมบัตร ATM ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ “ผิดกฏหมาย” นะครับ ลองมาดูกันว่าวิธีที่ใช้กันเป็นอย่างไร

“มีข่าวแจ้งเตือนมาจากแม่ค้าหลายๆคนนะครับ
คือตอนนี้มันมีขบวนการแบบว่า ไปจ้างเด็กวัยรุ่น ให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยให้ค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวนนึง อ้างว่าจะเอาบัญชีไปปั่นเงินปั่นยอดให้บริษัทอะไรซักอย่าง พร้อมทั้งให้ทำบัตร ATM แล้วส่งไปด้วย

จากนั้นไอ้คนที่จ้างเปิดบัญชี มันก็จะไปเปิดร้านในไอจีมั่งในเฟซมั่ง หลอกว่าจะขายสินค้า แล้วบอกให้ลูกค้าโอนมัดจำมาที่บัญชีดังกล่าวซึ่งไม่ใช่บัญชีของมัน มีลูกค้าหลงเชื่อ โอนเงินให้รัวๆ สุดท้ายของก็ไม่ได้ เงินก็หายหมด แถมไอ้เจ้าของบัญชีที่ยังเป็นเด็กวัยรุ่นก็ทำเป็นไม่รุ้ไม่ชี้บอกว่าชั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วย

ตอนนี้ผู้เสียหายเขาก็รวมตัวกันไปแจ้งความกันอยู่ แต่ขอเตือนพวกเด็กๆที่ไปรับจ้างเปิดบัญชีเลยนะครับว่า อย่าคิดว่าแค่เปิดบัญชีเฉยๆไม่มีความผิดนะ เพราะถ้ามีคนเอาบัญชีมึงไปใช้กระทำความผิด มึงก็มีความผิดฐานเป็นตัวการร่วม หรือ สนับสนุนความผิดนั้นๆ และอาจเข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงินด้วย

จำไว้ว่าอย่าเห็นแก่อามิสสินจ้างพันสองพันบาท แล้วรับจ้างเปิดบัญชีให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้ เพราะมึงอาจได้ไปนอนยาวอยู่ในคุกโดยไม่รู้ตัว เพียงเพราะเงินแค่พันสองพันบาทนี่ล่ะ

ลูกค้าก็เช่นกัน ถ้าเห็นร้านเปิดใหม่ที่ดูน่าสงสัยดูมีพิรุธก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจโอนเงินง่ายๆนะครับ”

รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร

รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร

ทีนี้มาดูกันว่า ผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร จะมีความผิดอย่างไรบ้าง

กฎหมายเกี่ยวกับการรับจ้างเปิดบัญชี” ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญา อาจมีความผิดตามกฎหมายดังต่อไปนี้

  1. ตัวการร่วมกระทำความผิด

ป.อ.มาตรา 83  ในกรณีความผิดใดเกิดขึ้นโดยการกระทำของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป ผู้ที่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยกันนั้นเป็นตัวการ ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

  1. ผู้ใช้ให้กระทำความผิด

ป.อ.มาตรา 84  ผู้ใดก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้าง วานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด ผู้นั้นเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด

ถ้าผู้ถูกใช้ได้กระทำความผิดนั้น ผู้ใช้ต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการ ถ้าความผิดมิได้กระทำลง ไม่ว่าจะเป็นเพราะผู้ถูกใช้ไม่ยอมกระทำ ยังไม่ได้กระทำหรือเหตุอื่นใด ผู้ใช้ต้องระวางโทษเพียงหนึ่งในสามของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

  1. ผู้สนับสนุนการกระทำความผิด

ป.อ.มาตรา 86  ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกในการที่ผู้อื่นกระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิด แม้ผู้กระทำความผิดจะมิได้รู้ถึงการช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกนั้นก็ตาม ผู้นั้นเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด ต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น

4.พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน  พ.ศ. 2542

มาตรา 5  ผู้ใด

(1) โอน รับโอน หรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินนั้น หรือเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นไม่ว่าก่อน ขณะหรือหลังการกระทำความผิด มิให้ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลงในความผิดมูลฐาน หรือ

(2) กระทำด้วยประการใด ๆ เพื่อปกปิดหรืออำพรางลักษณะที่แท้จริงการได้มาแหล่งที่ตั้ง การจำหน่าย การโอน การได้สิทธิใด ๆ ซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด

ผู้นั้นกระทำความผิดฐานฟอกเงิน

มาตรา 9  ผู้ใดสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ต้องระวางโทษกึ่งหนึ่งของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

ถ้าได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันตามวรรคหนึ่ง ผู้สมคบกันนั้นต้องระวางโทษตามที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

ในกรณีที่ความผิดได้กระทำถึงขั้นลงมือกระทำความผิด แต่เนื่องจากการเข้าขัดขวางของผู้สมคบทำให้การกระทำนั้นกระทำไปไม่ตลอดหรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้สมคบที่กระทำการขัดขวางนั้น คงรับโทษตามที่กำหนดไว้ในวรรคหนึ่งเท่านั้น

ถ้าผู้กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งกลับใจให้ความจริงแห่งการสมคบต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะมีการกระทำความผิดตามที่ได้สมคบกัน ศาลจะไม่ลงโทษผู้นั้นหรือลงโทษผู้นั้นน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้เพียงใดก็ได้

5.ตัวอย่างคดีเกี่ยวกับการรับจ้างเปิดบัญชี

– การรับจ้างเปิดบัญชีของพวกค้ายาเสพติด ผู้ค้ายาเสพติดจะให้ผู้เสพที่ต้องพึ่งยาเสพติดทำการเปิดบัญชีให้ไว้กับผู้ค้ายาเสพติด พร้อมบัตรเอทีเอ็ม จำนวนหลายบัญชี ในเวลาที่มีการซื้อขายยาเสพติดจะมีการโอนเงินเข้าบัญชีหลายบัญชีที่ไม่ซ้ำกัน ยากในการตรวจสอบและพิสูจน์ความผิด

– การรับจ้างเปิดบัญชีคดีการพนัน  เจ้าของบ่อนจะให้ทีมงานเปิดบัญชีไว้จำนวนหลายบัญชีเพื่อประโยชน์ในการรับแทงหรือโอนเงิน

– การรับจ้างเปิดบัญชีคดีฉ้อโกงประชาชน เช่น พวกคอลเซ็นเตอร์ จะจ้างบุคคลเปิดบัญชีไว้หลายบัญชีเพื่อสะดวกในการรับโอนเงิน

– การรับจ้างเปิดบัญชีคดีแชร์ลูกโซ่หรือกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ก็จะมีการเปิดบัญชีเป็นจำนวนหลายบัญชี

เพราะฉะนั้น หากมีบุคคลใดมาว่าจ้างให้ทำการเปิดบัญชีธนาคารโดยให้ค่าตอบแทน อยากขอเตือนว่า “อย่าเห็นแก่เงินหรือค่าตอบแทนนั้นๆ” เพราะท่านอาจจะติดคุกโดยไม่รู้ตัว

ขอบคุณข้อมูลจาก decha.com ,Drama-addict

Comments

comments