ภูเตาโปง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของเมืองด่านซ้าย

share on:
ภูเตาโปง ด่านซ้าย

ภูเตาโปง ชื่อนี้หลายๆคนอาจจะยังไม่คุ้นนัก พื้นที่ป่าที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ปราศจากการบุกรุกของผู้คน ต่อไปนี้คือการเดินทางบุกเบิกของกลุ่มคนเพื่อสำรวจผืนป่าที่ชื่อว่า “ภูเตาโปง”

ภูเตาโปง ตั้งอยู่ในเขตบ้านบุ่งกุ่ม อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีลักษณะเป็นภูเขาลูกเล็ก รูปร่างคล้ายเจดีย์ที่มีมุมมองเปิดกว้างรอบทิศสามารถชมความงามของเมืองด่านซ้ายและผืนป่าได้อย่างเต็มตา

2016-02-05_57cBL

จุดหมายปลายทาง ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายประมาณ 5กม. สามารถนำรถไปจอดที่ตีนภูได้ การเดินทางจากตีนภูถึงยอดภูหรือจุดชมวิวระยะประมาณ 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นทางขึ้นเขาที่ค่อนข้างชัน สลับกับการเดินทางพื้นราบ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ท่านไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชม คือ จุดสูงสุดของเตาโปง สถานที่กำลังถูกปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อรองรับกิจกรรมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

ภูเตาโปง

ความงามอีกหนึ่งอย่างที่โดดเด่นงดงามตื่นตาและตรึงใจ ทุกคนที่พบเห็นก็คือ รูปร่างหินที่แปลกตา ลายศิลาที่งดงาม ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจีช่วงฤดูฝน มีข้อสันนิษฐานว่า เมื่อประมาณ 4,000 ล้านปีที่แล้ว

ภูเตาโปง

พื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อน ต่อมามีการยกตัวเป็นที่ราบสูง ประกอบด้วยหินทรายเป็นส่วนใหญ่ ที่ทับซ้อนกันและด้วยแรงลม แรงฝนได้กัดกร่อน ส่วนที่อ่อนกว่าออกไป ที่เหลืออยู่จึงเป็นหินที่มีรูปร่างแปลกมหัศจรรย์มาจนทุกวันนี้

2016-02-05_3BcA

2016-02-05_4EoQz

ขอบคุณข้อมูลจาก ด่านซ้ายไทเลย ,สวท.ด่านซ้าย

Comments

comments