สวนหินผางาม (คุณหมิงเมืองเลย)

share on:
สวนหินผางาม

สวนหินผางามหรือ คุนหมิงเมืองเลย  ตั้งอยู่ที่บ้าน ผางาม หมู่ 10 ตำบลปวนพุ กิ่งอำเภอหนองหิน  มีลักษณะเป็นแนวผาหินปูนสูงใหญ่แลดูเป็นสง่า ทอดตัวเป็นแนวยาว โดดเด่นท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี พื้นที่บริเวณนี้คือที่ตั้งของ สวนหินผางาม เมืองเลย ภายในมีเส้นทางเดินสลับซับซ้อน บางช่วงดูลึกลับตื่นเต้นคล้ายกับผจญภัยอยู่ในเขาวงกต บางช่วงต้องปีนป่ายเพิงหิน หรืออาจต้องมุดลอดโพรงถ้ำ นอกจากนี้ตลอดเส้นทางยังมีโอกาสพบเห็นต้นไม้หายาก และต้นไม้ยักษ์ อย่างปรงเขาที่มีอายุหลายร้อยปี สวนหินแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “คุนหมิงเมืองเลย”

1744_2

ในบริเวณ มีสถานีบริการนักท่องเที่ยว ที่จอดรถ ห้องน้ำ ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ที่สถานีบริการนักท่องเที่ยวมีบริการนำทาง และให้คำบรรยาย ค่าบริการเพียง 100 บาทต่อนักท่องเที่ยวหนึ่งคณะ มีจุดชมวิวเพื่อถ่ายภาพยอดเขา คุนหมิงเมืองเลย ไว้เป็นที่ระลึก หลังจากนั้นเดินลงบันไดทางด้านหลังเขา ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของร้านค้า ฝั่งตรงข้ามจะปากทางเข้าถ้ำลอด ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเดินท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ อุโมงค์ลานเพลิน 7 สี ป่าเฟิร์นที่บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย หินยาย หินตา ซึ่งตั้งชื่อตามลักษณะที่ปรากฏอีกเช่นกัน

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง :น้ำตกเพียงดิน

E8473880-4
ขอบคุณภาพจาก http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/10/E8473880/E8473880.html

 

นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำชม สวนหินผางามที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ค่านำชม 100 บาท สอบถามเพิ่มเติม โทร. 042-812812

1744_12

ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.klongdigital.com/board/1744.html

การเดินทาง

สวนผาหินงามตั้งอยู่ที่บ้านผางาม ตำบลปวนพุ กิ่งอำเภอหนองหิน อยู่ห่างจากอำเภอหนองหินประมาณ ๑๘ กิโลเมตร จากตัวจังหวัดเลย ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒๐๑ มุ่งหน้าไปหนองหิน ประมาณ ๔๐ กิโลเมตร พอถึงตลาดหนองหิน ให้เลี้ยวขวาเข้า ถ.สายหนองหิน ขับไปเรื่อยๆ สวนหินผางามอยู่ประมาณ ๑๘ กิโลเมตร

22-2-2559 10-19-27

 

 

 

Comments

comments