เขื่อนสิริกิติ์วิกฤติ น้ำน้อยสุดในรอบ 39 ปี ระบายน้ำได้อีก 140 วัน

share on:
เขื่อนศิริกิตต์ วิกฤต น้ำเหลือน้อย

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผยสถานการณ์น้ำ เทียบกับหลายปีที่ผ่านมาถือว่าน้อยมาก เหลือใช้เพียง 1,400 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าวิกฤติ ปล่อยน้ำเหลือวันละ 10 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำได้อีก 140 วัน ด้านหน่วยงานรัฐเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน เจอวิกฤติภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี ถึงขั้นไม่มีน้ำอาบน้ำ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 59 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 4,283.75 ล้านลูกบาศก์เมตร (45.04%) ปริมาณน้ำพร้อมใช้งาน 1,433.75 ล้านลูกบาศก์เมตร (21.53%) ซึ่งเปรียบเทียบกับหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์มีน้อยมาก เนื่องจากสภาพของความแห้งแล้งที่ติดต่อกันมา ส่วนในปีนี้น้ำในการอุปโภคบริโภคและระบบนิเวศยังเพียงพออยู่ ซึ่งทางเขื่อนได้ระบายน้ำวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันเขื่อนศิริกิตต์ วิกฤต น้ำเหลือน้อย

เขื่อนศิริกิตต์ วิกฤต น้ำเหลือน้อย

“สถานการณ์น้ำในเขื่อนสิริกิติ์ปัจจุบันยังถือว่าวิกฤติ เมื่อเทียบกับปี 2530 ที่ระดับน้ำต่ำสุดในรอบ 39 ปีของการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ ทางเขื่อนไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมหน่วยเคลื่อนที่ประสานส่วนที่เกี่ยวข้องออกทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนที่มีอยู่จริงเพื่อให้เกษตรกรชาวนาและกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังท้ายเขื่อนฯ รับทราบเป็นระยะ และนำไปวางแผนทำการเกษตร ในช่วงฤดูทำนาปรังและนาปี แต่ปีนี้ทางเกษตรกรชาวนาก็ให้ความร่วมมืออย่างดี ที่งดการทำนาและไม่สูบน้ำจากแม่น้ำน่านเข้านา ตามนโยบายของรัฐบาล แต่น้ำใช้อุปโภคบริโภคและระบายในระบบนิเวศ เพียงพอจนสิ้นสุดฤดูแล้งแน่นอน ด้วยเขื่อนสิริกิติ์ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน” นายสุเทพ กล่าว

เขื่อนศิริกิตต์ วิกฤต น้ำเหลือน้อย

ชาวบ้านทุกข์ระทม หลังเจอวิกฤติภัยแล้งรุนแรงกว่าทุกปี

หลังจากจังหวัดอุตรดิตถ์ประกาศเขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยแล้ง อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ชาวบ้าน ม.5 บ้านน้ำหมันใต้ ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ได้นำกะละมัง ถังที่ใส่บรรจุภาชนะน้ำ ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ใส่รถบรรทุกในรูปแบบต่างๆ หลังจาก กรมทรัพยากรน้ำ สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 9 พิษณุโลก โดยมี นายนคร ทองคำอ้น หัวหน้าหน่วยชุดปฏิบัติการพิเศษเผชิญเหตุทรัพยากรน้ำ ภาค 9 พิษณุโลก ได้นำรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร จำนวน 2 คัน และรถบรรทุกน้ำขององค์การบริหารส่วนตำบลน้ำหมัน จำนวน 1 คัน ได้ทำการแจกน้ำให้กับชาวบ้าน นอกจากนี้แล้วยังได้นำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายน้ำตามบ้านผู้สูงอายุและผู้พิการที่ไม่สามารถออกมารับน้ำได้

ด้าน นางเกี้ยว จันทร์สิริ อายุ 74 ปี ม.5 บ้านน้ำหมันใต้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และขอบคุณที่หน่วยงานภาครัฐได้นำน้ำมาแจกจ่ายในวันนี้ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอภัยแล้งที่วิกฤติขนาดนี้ ข้าวก็แห้งตาย น้ำไม่มีจะกิน บางครั้งลูกหลานไม่ได้อาบน้ำ 2-3 วัน.

ภาพข่าว ไทยรัฐออนไลน์

Comments

comments